ขอความร่วมมือห้ามทำการ Hotlink

  Share
  avatar
  love1big
  Admin

  จำนวนข้อความ : 74
  Join date : 16/11/2010

  ขอความร่วมมือห้ามทำการ Hotlink

  ตั้งหัวข้อ by love1big on Tue Dec 07, 2010 8:36 pm

  ขอความร่วมมือห้ามทำการ Hotlink

  ฟอรั่มข่าวค่อนข้างเข็มงวดเรื่องนี้ ก็เพราะว่า ข่าวเราก็ไปนำของเขามา เราสร้างขึ้นเองไม่ได้ เราไม่ใช่ทีมทำนิตยสารเกม เราไม่ใช่ทีมข่าวมืออาชีพ เราไม่ได้เจาะลึกถึงแหล่งข่าว เช่น บริษัทผู้พัฒนาเกม ด้วยตัวเอง ทำให้เราต้องไปหยิบยืมข้อมูลจากแหล่งข่าวอื่น ๆ มา

  ดังนั้นมารยาทเรื่องนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เอาข้อมูลเขาบางครั้งเราก็ไม่ได้ขออนุญาติเจ้าของข้อมูลนั้นโดยตรง แต่เราแสดงมารยาทโดยการใส่เครดิต/แหล่งที่มาของข้อมูล และเพื่อไม่เป็นการเบียดเบียนเจ้าของข้อมูลจนเกินไป เราก็ควรฝากภาพข่าวด้วยตนเองที่เว็บฝากภาพนะคะ

  ✎....บทความต่อไปนี้คงทำให้คุณเข้าใจได้ว่า ทำไมถึงต้องรณรงค์เรื่องการไม่ทำการ hotlink

  ☺ คำจำกัดความของการ Hotlink ☺

  Hotlinking หรือ การ hotlink หมายถึง การนำเอา URL ไฟล์ของคนอื่นมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น การนำภาพของคนอื่นที่คนอื่นอัพโหลดไว้ มาโพสต์ในกระทู้ของคุณเอง หรือ การนำไฟล์เพลง mp3 ที่คนอื่นอัพโหลดไว้ มาโพสต์แจกใน blog ของคุณ

  ☺ สาเหตุหลักๆของการ hotlink นี้ โดยมากจะมาจาก ☺

  1. รู้เท่าไม่ถึงการณ์ คือไม่รู้ว่ามันไม่ควร เนื่องจากนึกว่า อะไรก็ตามที่เจออยู่ใน internet ก็คือของฟรีที่ใครๆก็เอาไปใช้ได้ตามใจชอบ แต่ความจริงก็คือ ถึงจะเป็นของฟรีที่อยู่ในอินเตอร์เนต มันก็ไม่ได้จู่ๆงอกออกมาเองเหมือนใบไม้ ต้องมีคนเอามันมาใส่ไว้ในอินเตอร์เนต มันจึงจะปรากฏได้ และบางคนก็ไม่ได้ใส่ฟรีๆด้วย แต่ต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ (web space, host หรือ server) อีกต่างหาก

  2. ความมักง่าย คือรู้บ้าง หรือรู้อย่างถ่องแท้ แต่มักง่าย รักสบาย ขี้เกียจโหลดหรือเซฟไฟล์ใส่เครื่อง และขี้เกียจเอาไปอัพโหลดเอง ก็เลยฉกไฟล์ชาวบ้านมาใช้ซะงั้น....

  ☺ คำอื่นๆที่มีความหมายคล้ายกับการ Hotlinking ☺

  Direct link, Bandwidth theft, Inline linking, Leeching, Link stealing, Deep linking และอื่นๆ

  ☺ ในภาษาไทย อาจจะใช้คำว่า ☺

  ขโมยลิ้งค์ ขโมยไฟล์ ฉกลิ้งค์ ฉกไฟล์ ดึงไฟล์ ดึงภาพ ลิ้งค์ตรง ลิ้งค์ไฟล์โดยตรง ฯลฯ

  ☺ การ Hotlink ส่งผลอย่างไร ☺

  การ ขโมยลิ้งค์ คือการเบียดเบียนเจ้าของลิ้งค์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ (host หรือ server) ที่ซึ่งเขาได้อัพไฟล์เอาไว้ การที่เราขโมยลิ้งค์ของเขามาใช้ เขา(เจ้าของ)จะได้รับผลดังนี้

  - host หรือ server ของเขาต้องรับภาระหนักกว่าที่เขาต้องการ
  - host หรือ server ของเขา จะถูก download ข้อมูลเป็นจำนวนครั้งและปริมาณมากกว่าที่เขาคาดเดาเอาไว้
  - server หรือ host ของเขาอาจจะล่มได้
  - เขาอาจจะถูกบริษัทให้เช่า host/server เก็บเงินค่าปรับที่ใช้งาน host มากหรือหนักกว่ากำหนด
  - ในกรณีที่เกิดความเสียหายขึ้นกับ host หรือ server เจ้าของไฟล์อาจจะถูกบริษัทให้เช่า host หรือ server นั้น ระงับการใช้บริการ (ลบ account)
  - ถ้าเป็นการอัพไฟล์ในพื้นที่ฟรี ซึ่งจำกัดจำนวนครั้งในการดาวน์โหลด (เช่น yousendit) ไฟล์ของเขาจะหมดอายุการใช้งานเร็วกว่าที่เขาคาดไว้ (เพราะมีคนอื่นไปแย่งโหลดด้วย)
  - ฯลฯ  ☺ การ Hotlink ทำไมถึงเป็นที่รังเกียจของสังคมใน internet ☺

  หลักๆ เลยก็เพราะมันนำความเดือดร้อนมาให้เจ้าของไฟล์ตัวจริง และบางครั้ง นอกจะเดือดเนื้อร้อนใจแล้ว ยังเดือดไปถึงกระเป๋าสตางค์ด้วย ต้องควักเงินจ่ายค่าบริการหรือค่าปรับในส่วนที่ตัวเองไม่ได้ใช้

  รอง ลงมาก็เพราะเรื่องมารยาท เพราะการฉกฉวยเอาของคนอื่นมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น เป็นสิ่งที่ผิดมารยาทอยู่แล้วแม้ในชีวิตจริง ดังนั้น ในโลกอินเตอร์เนต ซึ่งประกอบไปด้วยคนจริงๆที่มีชีวิต เมื่อมีใครทำผิดมารยาท แน่นอนว่าคนอื่นย่อมมองเราแปลกๆ และไม่พอใจในการกระทำของเรา ถ้าทำบ่อยๆหรือทำมากๆเข้า หรือยังทำทั้งๆที่รู้ว่าผิด ก็อาจจะถูกสังคมรังเกียจด้วย

  นอกจากนี้ก็คือเป็นเรื่อง ของมนุษยธรรมและสามัญสำนึก บุคคลใดที่รู้ผิดชอบชั่วดี รู้จักเห็นใจผู้อื่น รู้จักเคารพและให้เกียรติผู้อื่น รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา และมีความละอายต่อบาป (แม้คนอื่นจะไม่รู้ จับเราไม่ได้ แต่เรารู้อยู่แก่ใจว่าเราทำผิด) เมื่อรู้ว่าการขโมยลิ้งค์มันไม่ดีแล้ว ย่อมไม่ทำการขโมยลิ้งค์

  เนื่องจากคนจำนวนมากที่ใช้งาน internet มีความรู้สึกว่า การไม่ hotlink นั้นถือเป็นข้อปฏิบัติที่ควรจะรู้ได้ด้วยสามัญสำนึกโดยอัตโนมัติ และค่อนข้างจะเป็นแนวทางปฏิบัติที่ยึดถือกันเป็นสากล บางคนจึงรังเกียจและไม่ให้อภัยคนที่ hotlink เลย

  แต่ ถ้าหากมีใครที่ไม่รู้จริงๆว่ามันผิด ว่ามันไม่ดี และเผลอทำไป ก็ขอให้ทำความเข้าใจเสียใหม่ และเลิกทำ คนเราย่อมผิดพลาดกันได้ ถ้าไม่รู้จริงๆก็ควรจะขอโทษด้วยความจริงใจ พร้อมทั้งแก้ไขปรับปรุงตัว สังคมย่อมยินดีอภัยให้เสมอ

  ☺ เปรียบเทียบความผิดของการ Hotlink กับเรื่องอื่นๆ ☺

  ถ้า จะเทียบให้เห็นภาพ การ Hotlink นั้น นอกจากจะเป็นการเบียดเบียนคนอื่นแล้ว ยังเป็นเรื่องเสียมารยาท ซึ่งวิญญูชนไม่ควรกระทำ และเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจมากด้วย เทียบได้กับ:

  - การแอบเสียบปลั๊ก ใช้ไฟฟ้าของเพื่อนบ้าน เพื่อให้เขาจ่ายเงินในส่วนที่เราใช้ ส่วนเราได้ใช้ฟรีๆ
  - การได้รับเชิญไปบ้านเพื่อน กินอาหารของเพื่อนฟรีๆไม่พอ ยังห่อของกินกลับบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบ้านด้วย
  - เพื่อนซื้อของฝากจากเกาะสมุยมาฝาก เอามาแจกคนอื่นคนละ 1 ชิ้น แต่เรางก หยิบหลายชิ้นโดยเจ้าของไม่ยินยอม แล้วเรายังเอาไปแจกคนอื่นต่ออีก เพื่อเอาหน้า ให้คนอื่นๆสรรเสริญ ก็...คงจะประมาณนี้แหละ

  ☺ งั้นการ Hotlink เอาไฟล์ที่เขาอัพในพื้นที่ฟรีๆมา ผิดมั้ย ? ☺

  ถึง แม้ว่าเราจะรู้อยู่เต็มอก ว่าเจ้าของไฟล์นั้น เขาไม่ได้จ่ายเงินค่า host หรือ server ที่เก็บไฟล์ของเขา เราก็ไม่ควรเอาไฟล์ของเขามาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะมันเป็นการเสียมารยาท

  นอกจากนี้ ต่อให้เป็นที่อัพไฟล์ฟรีๆ (เช่น savefiles.com, sendspace.com, yousendit.com และอื่นๆ) แต่บางที่ ก็มีการจำกัดปริมาณการดาวน์โหลด เช่น ที่ yousendit จะลบไฟล์ทิ้งหลังจากมีคนโหลดไป นับรวมกันครบ 100 ครั้ง ถ้าเราไปเอาไฟล์ของเขามาแจกโดยพลการ ก็จะเป็นการใช้จำนวนครั้งที่จำกัดของเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต ทีนี้ไฟล์ของเขาก็จะหมดอายุไป ทำให้เขาอาจจะเดือดร้อนต้องอัพใหม่เพื่อให้เพื่อนๆของเขาโหลดให้ครบคน

  คน เราไม่ได้มีอินเตอร์เนต hispeed กันทุกคน เพราะงั้น การอัพไฟล์ 1 ครั้งของเขาอาจจะกินเวลาเป็นวันๆเลยก็ได้ ควรแล้วหรือที่เราจะฉกฉวยผลประโยชน์จากการตรากตรำ(พยายามอัพไฟล์)ของเขา แล้วเอามาใช้อย่างสบายๆโดยไม่ต้องลงแรงอะไรเลย ในขณะที่เจ้าของไฟล์ตัวจริงอาจจะต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่า

  แทนที่เขาจะ ต้องอัพแค่ครั้งเดียว ก็กลายเป็นว่าเราไปเบียดเบียนจำนวนการโหลดของเค้า ทำให้เค้าต้องอัพถึง 2 ครั้ง นอกจากจะทำให้หงุดหงิดแล้ว ยังเสียเวลา และเสียความรู้สึกด้วย
  บทความจาก : myteddy.exteen.com และ watthapklo.com
  ปล. ถ้าจะเอา link ช้าวบ้านเค้ามา กรุณา ให้เครดิต กันหน่อยนะครับ หรือไม่ก็โหลด มาอับ เองเลย ครับ
  _________________

  หาเกมที่ผมโพสไว้ได้ที่นี้
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  ใครที่โหลดไฟร์ไป แล้วไฟร์เสีย บางไฟร์สามารถซ่อมได้ อ่านได้ที่นี้
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  เกมที่ต้องการ Windows ภาษาต่างๆ แต่เราใช้ภาษาไทยเลยเล่นไม่ได้ทำไง
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  ถ้าท่านโหลดจากเว็บ hotfile ไม่เป็นอ่านได้ที่นี้นะครับ
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  ใครจำลองไฟร์ไม่เป็นไปอ่านได้ที่นี้
  [You must be registered and logged in to see this link.]


   เวลาขณะนี้ Tue Jan 22, 2019 3:36 am