สัมภาษณ์เจาะลึกผู้สร้าง FFXIV ล่าสุด กับปัญหา

  Share
  avatar
  vaynever

  จำนวนข้อความ : 41
  Join date : 31/10/2010

  สัมภาษณ์เจาะลึกผู้สร้าง FFXIV ล่าสุด กับปัญหา

  ตั้งหัวข้อ by vaynever on Fri Nov 19, 2010 4:46 pm

  สัมภาษณ์เจาะลึกผู้สร้าง FFXIV ล่าสุด กับปัญหา  บทสัมภาษณ์ล่าสุดของเกม Final Fantasy XIV จากเวปไซด์ PCGamer กับการสัมภาษณ์คุณ Hiromichi Tanaka และคุณ Sage Sundi
  2 โปรดิวเซอร์หลักของเกม ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นภายในเกม ทั้งทางด้านเทคนิคและทางด้านระบบการเล่น ที่สร้างความผิดหวังให้กับผู้เล่น จนถึงขั้นเลิกเล่นโบกมือลากันไปหลายคน งานนี้โปรดิวเซอร์ทั้ง 2จะอธิบายถึงสาเหตุและแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร มาอ่านบทสัมภาษณ์กันครับ  - เกม FFXIV ได้รับคะแนนที่ไม่ดีนักทั้งจากทางเวปไซต์และจากหนังสือเกม คุณจะอธิบายต่อคำบ่นของผู้เล่นที่กล่าวถึงปัญหาอย่างเช่น การแลคหรือ มอนสเตอร์มีไม่เพียงพอ รวมถึงเมนูที่ใช้งานไม่สะดวกเอาซะเลย ว่าอย่างไรครับ?

  Tanaka : ทางเราเพิ่งประกาศอัพเดทครั้งใหญ่ไปเมื่อวันก่อนนี้เอง เราพยายามกันเป็นอย่างมากที่จะตอบสนองต่อความต้องการของผู้เล่นและจะไม่ทำให้ผู้เล่นผิดหวัง ซึ่งถ้าคุณสังเกตการอัพเดทของเราก็จะทราบได้ว่า เรารับฟังข้อเสนอแนะของผู้เล่นและรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด แต่ก็มีหลายกระแสเหลือเกินที่คาดหวังกับเกมนี้กันสูงมาก และก็เช่นกันย่อมมีผิดหวังสูง

  ทางเราได้รับข้อเสนอแนะหรือฟีดแบค ของผู้เล่นกลับมาเยอะมาก ถึงปัญหาที่พบเจอและมันควรจะแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนที่จะออกวางขายตัวเต็ม แต่ก็เช่นกัน ทางเราก็ได้พบบั๊กมากมายที่มีผลต่อการเล่นเกม ทางเราจึงมุ่งเป้าไปที่การแก้ไขบั๊กให้เรียบร้อยก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างเยอะ จึงทำให้แผนงานที่ทางเราวางเอาไว้ไม่ตรงอย่างที่ควร และผมคิดว่านั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกผิดหวังครับ

  -เราเข้าใจว่าคุณต้องแก้บั๊กที่มีอยู่มากก่อน แต่จากแผนงานอัพเดทของเดือน พฤศจิกา-ธันวาคม ที่ทางคุณประกาศมาหลายๆอย่างนั้น มันควรจะเป็นพื้นฐานที่มีมาในเกมแนว MMO อยู่แล้วด้วยซ้ำ คุณคิดว่าถ้ามีเวลาพัฒนามากกว่านี้น่าจะดีกว่าไหมครับ?

  Tanaka: เนื่องจากเป็นเกม MMO เวลาเท่าไหรก็ไม่เคยพอหรอกครับ เราคาดหวังว่าผู้เล่นจะสนุกกับเกมนี้และเล่นต่อเนื่องไปอีก 5-10 ปี เราจึงได้ปล่อยเกมตัวเต็มออกไปก่อน และดำเนินตามแผนงานขั้นต่อไปตามที่วางเอาไว้ในทันที เพราะการปล่อยเกมตัวเต็มออกไปนั้น ไม่ใช่เป้าหมายหลักของเรา ดังนั้นทางเราจึงทำงานอย่างต่อเนื่องไปพร้อมกับผู้เล่น และฟังข้อเสนอแนะจากผู้เล่นเพื่อมาพัฒนาต่อไป และทีมพัฒนาของเรานั้นก็กำลังทำงานกันอย่างหนักจริงๆ เพื่อปรับปรุงแก้ไขเกม FFXIV


  - คุณอยากให้เลื่อนเวลาจำหน่ายเกมนี้ออกไปอีกซักเดือนหรือสองเดือน เพื่อที่งานมันอาจจะราบลื่นกว่านี้ไหมครับ

  Tanaka : มันยากที่จะตัดสินใจเหลือเกินครับ ถ้าเรามีเวลากันมากขึ้น เราก็คงแก้บั๊กกันได้มากขึ้น แต่เราเองก็อยากให้ผู้เล่นได้สัมผัสเกมนี้กันอย่างเร็วที่สุดเช่นกัน เราเลยตัดสินใจปล่อยเกมนี้ออกมาครับ

  Sandi : ถ้าเรามีเวลาซัก 3 ปี (หัวเราะ) คือ ถ้าเรามีเวลาในการสร้างซัก 3 ปี เราคงสามารถสร้างเนื้อหาของเกมที่เหมาะกับระยะเวลาผลิต 3 ปี แต่นี่เรามีเวลาแค่ 6 เดือน ก็ดูเอาละกันว่าเราได้อะไรออกมา


  - ก่อนหน้านี้เราเคยถามคุณว่า เกม MMO อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกม คุณบอกว่า FFXI และคุณก็ไม่ได้เล่นเกม MMO อื่นอีกด้วย คุณคิดว่าบางทีดีไซน์บางอย่างในเกมอาจจะไปตรงกับเกมอื่นๆบ้างไหมครับ?

  Tanaka : เรามีทีมพัฒนาที่ใหญ่มากครับ บางคนก็เล่น WoW,บางคนก็เล่น Everquest2 ,บางคนก็เล่นStar Wars Galaxy ดังนั้นเราจึงนำประสบการณ์ต่างๆที่พวกเขาเจอนำมารวมไว้ภายในเกม ซึ่งไอเดียของคนเพียงคนเดียวไม่สามารถที่จะทำเกมให้เสร็จขึ้นมาได้หรอกครับ เราถึงบอกว่าหลักในการทำ MMORPG นั้นจะมีส่วนคล้ายกันตรงที่ ต้องฟังเสียงจากผู้เล่นในการพัฒนา ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนก็มีประสบการณ์ในเกม MMO แตกต่างกันไป เราจึงจับเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนา เพราะเราต้องการนำเสนอความเป็นไฟนอล แฟนตาซี เพื่อแฟนๆไฟนอล แฟนตาซี ที่คาดหวังและเชื่อมั่นกับพวกเรา เราจึงพยายามไม่นำเอาระบบของเกมอื่นมาเป็นไอเดียในการสร้างเกมนี้ครับ

  Sandi : ข้อเสนอแนะจากผู้เล่นบางคนก็คล้ายๆกับความเห็นจากผู้เล่นเกมแนว MMO ทั่วๆไป ดังนั้นการที่เราจะพิจารณาว่าข้อเสนอแนะอันไหนมีความสำคัญกว่ากัน จึงไม่ใช่แค่ว่ามันเป็นอะไรที่เกมอื่นเคยทำมาก่อนแล้วเราจะต้องทำตาม แต่มันต้องเป็นอะไรที่เหมาะที่จะนำมาใส่ไว้ใน FFXIV มากกว่าครับ นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงต้องมีทีมงานอยู่ทั่วโลก เพราะเราต้องการรับฟังความคิดเห็นหลายๆรูปแบบครับ
  - เมื่อเร็วๆนี้ คุณโยอิชิ วาดะ ( Square Enix CEO)ได้บอกว่า "ตอนนี้การให้บริการยังไม่เป็นที่น่าพอใจ" คุณมีความเห็นอย่างไรครับ?

  Tanaka : ถ้ามองจากมุมทีมสร้างแล้ว เราก็เห็นด้วยครับ และทีมพัฒนาทุกคนก็เข้าใจเช่นกัน เพราะตอนนี้มันไม่ใช่แค่ความคาดหวังแล้วที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่พอใจ แต่มันหมายถึงคุณภาพของเกมโดยรวมทั้งหมด ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ก็อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้ว คือ เราต้องมุ่งเป้าไปทำลายบั๊กเป็นอย่างแรกก่อน เพราะเราไม่อยากให้เกิดปัญหาเพิ่มซ้ำเข้ามาในการอัพเดทแต่ละครั้ง เราจึงไม่สามารถกำจัดบั๊กให้หมดก่อนวางขายจริงได้ (เพราะบั๊กเกิดจากการเริ่มปล่อยเกมเข้าสู่ระบบ) ดังนั้นทีมงานทั้งหมดทำงานกันอย่างหนัก เพื่อที่จะเร่งจัดการในส่วนนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

  - คุณวาดะ ยังบอกอีกว่า "เรากำลังอยู่ในช่วงระหว่างการเร่งพัฒนาให้เร็วที่สุด เพื่อเรียกความมั่นใจของผู้เล่นกลับมา" อะไรที่คุณเชื่อว่าจะชนะใจผู้เล่น และดึงผู้เล่นที่ตัดสินใจเลิกให้กลับมาเล่นอีกครั้งหนึ่งครับ?

  Sandi : นั่นคือหัวใจหลักของการพัฒนาเกมนี้ที่เรากำลังทำอยู่เลยครับ และถ้าผู้เล่นเห็นว่าเรากำลังทำอะไรกันอยู่ เราก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความพอใจแก่ผู้เล่นได้ และผู้เล่นบางคนอาจจะรู้สึกกังวลว่าเราไม่ได้ฟังเสียงของเค้า เพราะมัวแต่แก้บั๊กกันอยู่หรือเปล่า เราอยากจะบอกให้รู้ว่า เราฟังครับ เพราะมันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการพัฒนา และเราเชื่อมั่นว่าถ้าผู้เล่นได้มาเห็นกำหนดการอัพเดทที่เรากำลังจะทำกัน พวกเขาจะรู้ได้เลยว่า เรารับฟังจริงๆและเราได้ให้ความสำคัญกับความเห็นเหล่านั้นเป็นอย่างมากจริงๆ

  - ในตอนนี้มีเหตุผลน้อยมากจริงๆที่ผู้เล่นจะมาเล่นร่วมกัน ในอนาคตข้างหน้านี้คุณมีอะไรที่จะทำให้เราคาดหวังได้ว่าผู้เล่นจะได้เล่นร่วมกลุ่มกัน เช่นคุณจะมีพวกเนื้อเรื่องพิเศษ ที่จะตลุยในดันเจี้ยน หรือพวก PvP ไหมครับ?

  Tanaka : มีแน่นอนครับ เราวางแผนที่จะใส่เนื้อหาเพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกเมื่อเล่นแบบปาร์ตี้กันหรือเล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่นก็ตาม แต่ก็ขอออกตัวก่อนเลยว่า เดิมทีเรามุ่งพัฒนาไปที่ให้ผู้เล่นสามารถเล่นคนเดียวได้มากเกินไป ทั้งระบบอาชีพ และระบบกิลด์ลีฟ ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าไม่เห็นประโยชน์อะไรที่จะมาร่วมปาร์ตี้กับผู้เล่นอื่น ซึ่งที่เรากำลังทำกันอยู่ก็คือ การปรับปรุงอาชีพให้มีความพิเศษมากขึ้น และให้แต่ละอาชีพต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันภายในปาร์ตี้ ดังนั้นในแต่ละปาร์ตี้น่าจะมีอาชีพที่หลากหลายมากขึ้นครับ เราบอกได้เลยว่า อัพเดทครั้งหน้าผู้เล่นจะรู้สึกและเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของระบบปาร์ตี้ และคุณจะได้รับประสบการณ์แบบใหม่

  - ทำไมคุณถึงจำกัดจำนวนที่จะทำกิลด์ลีฟในแต่ละวันครับ?

  Tanaka : นั้นคือความตั้งใจของเราเลยครับ เพราะว่ารางวัลที่ได้จากการทำกิลด์ลีฟนั้นมีค่าตอบแทนที่มาก เราไม่อยากให้ผู้เล่นที่มีเวลาเล่นเยอะ เลเวลสูงเร็วกว่าผู้เล่นอื่นจนเกินไป ซึ่งตามแผนแรกที่เราวางไว้ก็เพื่อให้ผู้เล่นที่มีเวลาเล่นไม่ค่อยมาก ยังคงได้รับประสบการณ์ในการเล่นที่ดี นั้นคือเหตุผลที่เราตัดสินใจให้กิลด์ลีฟมีจำนวนจำกัดในแต่ละวันครับ

  - คุณมีแผนที่จะให้มันรับได้แบบไม่จำกัดไหม? เพราะผู้เล่นหลายคนไม่มีอะไรทำในเกมขณะนี้

  Tanaka : ครับ ก็มีคิดไว้อยู่เหมือนกัน แต่ว่าเราเน้นที่การปรับปรุงระบบกิลด์ลีฟมากกว่า ทั้งในเรื่องของข้อจำกัดด้านอื่นๆ ทั้งเนื้อหา และก็ของรางวัลตอบแทนด้วยครับ เพราะฉะนั้นโปรดติดตามกันให้ดีๆครับ

  - มีผู้เล่นจับได้ว่า ฉากแผนที่ในเกมหลายจุดนั้นเป็นแบบ ก็อปแล้ววาง ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นครับ?

  Tanaka : ปัญหานี้ มีตั้งแต่ตอนเราพัฒนาเกม FFI ครับ เรื่องของเมมโมรี่ที่จำกัด เราจึงจำเป็นต้องลอก(ก็อปปี้)ฉากบางส่วนไปใส่ไว้ในฉากเดียวกัน เพื่อลดการคำนวนของเมมโมรี่และทำให้ช่วงรอยต่อของแผนที่เกิดการกระตุกน้อยที่สุด ซึ่งผมเชื่อว่าปัญหาลักษณะนี้เป็นกับการพัฒนาเกม MMO ทุกเกม ไม่ใช่แค่เฉพาะกับ FFXIV เท่านั้นครับ

  - ผมเข้าใจนะเรื่องมุมมองระยะกว้างอาจก็อปได้ อย่างเช่นพวกต้นไม้ หิน หญ้า แต่นี่มันดูเหมือนก็อปมาทั้งเอเรียเลยนะ!

  Tanaka : คำอธิบายของเราก็คือ ขนาดของข้อมูลที่เราใช้ครับ ซึ่งกับเกม FFXI หรือแม้แต่เกม WoW ก็ตาม ข้อมูลที่ทั้ง 2 เกมใช้นั้นน้อยกว่าที่เราต้องใช้ เพราะปัจจุบันนี้กราฟฟิคพัฒนาไปไกลมาก ซึ่งทำให้ต้องใช้ความจุเยอะกว่าเดิม และเมื่อเราออกแบบแผนที่ให้กว้างออกไป ปัญหาเรื่องข้อมูลเยอะจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องลดปริมาณข้อมูลลงให้มากที่สุดครับ

  - ถ้า WoW ทำได้ แล้วทำไมคุณถึงทำไม่ได้ละ

  Tanaka : เหตุผลอย่างหนึ่งก็คือ คุณภาพของกราฟฟิค มันต่างจากของ WoW ครับ เมื่อเราพยายามใส่อะไรเพิ่มเข้าไปหน่อย มันก็จะกินพื้นที่มหาศาล ซึ่งกับ WoW เกมนั้นพัฒนามาตั้งหลายปีแล้ว ก่อน FFXI ด้วยซ้ำ ซึ่งกับ FFXIV นั้นเราสร้างเกมพร้อมกับกราฟฟิคที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุด นั้นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมจึงต้องใช้เมมโมรี่จำนวนมากครับ

  - บนเวปไซด์ของคุณ บอกว่าจะมีเหตุการณ์ตามฤดูกาลใน FFXIV พอจะใบ้เรียกน้ำย่อยได้ไหมครับว่ามีอะไรบ้าง?

  Sandi : เนื่องจากว่าเกม FFXIV มีโลกและวัฒนธรรมในแบบตัวเอง ซึ่งก็มีหลายอย่างที่แตกต่างไปจากโลกจริงของเรา เพราะฉะนั้นผู้เล่นก็คงคาดหวังเรื่องเหตุการณ์ในวันพิเศษอย่างพวก วันคริสต์มาส วันปีใหม่ ซึ่งเรากำลังสร้างวันพิเศษแบบนั้นในโลกของ FFXIV อยู่ครับ ถึงแม้เหตุการณ์จะไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่แตกต่างมากจนผู้เล่นไม่เข้าใจหรอกครับ มันต้องเป็นประสบการณ์ที่ดีและสร้างความสนุกให้กับผู้เล่นได้จดจำไปอีกนาน เราหวังว่าพวกคุณจะเฝ้ารออย่างตื่นเต้นกันนะ อีกไม่นานเกินรอนี้แน่นอนครับ


  - สุดท้ายนี้ มีอะไรอยากจะฝากถึงคนที่ซื้อเกมนี้มาเล่น แล้วก็เลิกเล่นไปแล้วบ้างครับ?

  Tanaka : เราเพิ่งประกาศว่าจะมีการอัพเดทครั้งใหญ่ ซึ่งมันก็น่าตื่นตาตื่นใจมากสำหรับพวกเราเช่นกัน เราเข้าใจดีว่าพวกคุณรู้สึกผิดหวังมากกับช่วงแรกของการพัฒนา แต่เราก็จะทำให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ ไปพร้อมกับความร่วมมือจากพวกคุณ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะพัฒนาเกมให้ตรงกับความต้องการของพวกคุณ เพียงแต่เราต้องการให้พวกคุณมาเป็นหนึ่งในนั้นที่จะช่วยกันพัฒนา และคุณก็จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไปตามที่ต้องการ ซึ่งถ้าพวกคุณชอบมัน เราก็หวังว่าคุณจะกลับมาลองเล่นใหม่และสนุกไปกับมันอีกครั้ง  - ขอบคุณสำหรับการสละเวลามาตอบนะครับ
   เวลาขณะนี้ Mon Dec 17, 2018 7:08 am